Vào thứ sáu 16/03 vừa qua, chuỗi Today’s Voice Unitour thuộc chương trình Talent Generation 2018 đã đến với Đại học Kinh tế – Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) thông qua training workshop mang tên Bí kíp phỏng vấn hạ gục nhà tuyển dụng . Buổi training được dẫn dắt bởi anh Lê Đình Hiếu – C.E.O Học viện G.A.P đồng thời là Quản lý dự án Today’s Voice, đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của hàng trăm bạn sinh viên.

Buổi training được dẫn dắt bởi anh Lê Đình Hiếu, C.E.O Học viện G.A.P, Forbes 30 Under 30

Bên cạnh việc lắng nghe những bí kíp được chia sẻ từ các anh chị có nhiều năm kinh nghiệm, các bạn sinh viên còn được trực tiếp thực hành kỹ năng phỏng vấn, được tư vấn từ những tình huống giả định ngay tại chương trình xoay quanh ba nội dung chính:

 • Giải mã suy nghĩ của nhà tuyển dụng
 • 5 hành động làm bạn nổi bật trong mắt các nhà tuyển dụng
 • 10 sai lầm sinh viên hay gặp phải

Theo như chia sẻ của anh Lê Đình Hiếu ngay từ đầu chương trình, đa phần các bạn sinh viên khi ra trường đều gặp vướng mắc với vấn đề hòa nhập vào một môi trường hoàn toàn mới. Để có thể khắc phục tốt nỗi trăn trở đó, điều cần nhất là các bạn phải định vị được bản thân, biết được chính xác ưu khuyết điểm của mình để không ngừng hoàn thiện, trở thành một cá nhân tự tin và làm chủ được mọi tình huống. Đó cũng chính là lý do ra đời của chương trình Talent Generation, trực thuộc dự án Today’s Voice của UNESCO-CEP với mong muốn tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có thể tự đánh giá “năng lực ứng tuyển” của mình ngay khi còn trên ghế nhà trường. Định vị bản thân chính là một trong những bước quan trọng nhất mà các ứng viên phải rõ ràng trước khi bước vào thị trường tuyển dụng.

Chương trình Talent Generation 2018 giúp sinh viên tự đánh giá “năng lực ứng tuyển”

Ngoài ra, để có thể chinh phục và lọt vào mắt xanh của những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, sinh viên cần có một bộ bí kíp cũng chuyên nghiệp không kém. Các bạn cần nắm bắt được lối tư duy của nhà tuyển dụng, xác định được điều mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên ngay tại buổi phỏng vấn.
Để giải đáp thắc mắc này, anh Lê Đình Hiếu nhấn mạnh, ngày nay khái niệm Human Resource (nguồn tài nguyên nhân lực) đang dần được chuyển sang Human Capital (nguồn vốn nhân lực). Do vậy ứng viên cần đảm bảo về độ phù hợp (fit culture), kỹ năng làm việc (functional skills) và cuối cùng là tiềm năng gắn bó (longevity).

Anh Lê Đình Hiếu chia sẻ kinh nghiệm thực tế cùng các bạn sinh viên trong buổi training

Lời khuyên cho các bạn chính là:
 1. Tìm hiểu trước môi trường làm việc của công ty ứng tuyển thông qua nhiều kênh đáng tin cậy như website, báo đài, thông tin về các buổi hoạt động, lắng nghe chia sẻ từ những nhân viên lâu năm của công ty hay từ những buổi career day/job fair có công ty tham dự.
 2. Trả lời phỏng vấn theo mô hình ASKSTAR để tạo dấu ấn trong mắt các nhà tuyển dụng. Để làm được điều này, các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng, dự đoán trước một số tình huống có thể xảy ra trong phòng phỏng vấn.
 3. Cuối cùng, bạn phải luôn luôn thành thật với các nhà tuyển dụng về dự định và kế hoạch gắn bó với công ty.

Một trong những phần được sinh viên mong đợi: Thực hành bộ 5 bí kíp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Bên cạnh đó, cách bạn sẽ dễ dàng “ghi điểm” trước nhà tuyển dụng với 5 “bí kíp” sau:
 1. Thể hiện sự chuyên nghiệp bằng một cái bắt tay tự tin và vững vàng
 2. Thể hiện tinh thần chủ động học hỏi thông qua ghi chép
 3. Là một người đồng đội biết lắng nghe và chú ý đến người khác
 4. Hiểu rõ chính bản thân mình
 5. Luôn nở nụ cười tự tin
Và một điều được anh Lê Đình Hiếu nhắc đi nhắc lại: Trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào, sự chuẩn bị kỹ càng và “diễn tập” nhiều lần sẽ không bao giờ thừa.

Các bạn sinh viên được phỏng vấn thử với các chuyên gia tuyển dụng từ Ngân hàng Techcombank

Hoạt động được các bạn sinh viên mong chờ nhất chính là phần phỏng vấn thử với các chuyên gia tuyển dụng đến từ Ngân hàng Techcombank dưới sự điều phối của anh Phạm Hồng Anh, Giám đốc dự án Today’s Voice.
Từ 3 câu hỏi chính về điểm mạnh/yếu của ứng viên, thành tích nổi bật và bài học rút ra từ khó khăn lớn nhất mà ứng viên đã từng trải qua, các bạn có dịp trải nghiệm một buổi phỏng vấn “như thật” và nhận được những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia.
Cũng trong buổi training, các anh chị khách mời đến từ Techcombank cũng đã chia sẻ cho các bạn thông tin về chương trình Tân tuyển đang diễn ra, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho rất nhiều bạn sinh viên đáp ứng đủ kỹ năng cần thiết.

Anh Nguyễn Tấn Cường – Giám đốc Kinh Doanh Vùng của Techcombank, bật mí những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn sinh viên mới ra trường

Buổi training khép lại với sự hài lòng hiện hữu trên gương mặt của các bạn sinh viên. Tin rằng những kiến thức và trải nghiệm có được từ buổi training sẽ là hành trang để các bạn tự tin thể hiện mình khi bước vào hàng loạt buổi phỏng vấn ứng tuyển sắp đến.

Các bạn sinh viên ghi dấu ấn cá nhân lên Bản đồ Nhân tài Việt đầu tiên tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn sinh viên còn có cơ hội tham gia tương tác với Bản đồ Nhân tài Việt bao gồm các hoạt động thú vị như in dấu vân tay trên bản đồ, viết về những ước mơ trong tương lai, chụp ảnh check-in để nhận phần thưởng của chương trình. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được các chuyên gia sẽ chỉnh sửa và có nhận xét phản hồi về CV trực tiếp thông qua email cá nhân của từng bạn.

2018-04-23T17:34:42+00:00