“Làm việc vì đam mê hay vì một tương lai tài chính đảm bảo?”
Đây là một câu hỏi không dễ để trả lời với bất kì ai, nhất là đối với những sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường, phân vân trước ngưỡng cửa cuộc đời và việc lựa chọn sao cho phù hợp. Sáng 13/04, tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu và chia sẻ với chủ đề “Chuyện nghề sinh viên năm cuối” – một sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Talent Generation được khởi xướng bởi Trung tâm UNESCO Văn hóa, Giáo dục và Đào tạo (UNESCO-CEP). Tại đây, MC Phan Anh, anh Phạm Hồng Anh – Giám đốc chương trình Talent Generation và anh Trần Việt Hưng – Giám đốc vùng Ngân hàng TMCP Techcombank đã cùng chia sẻ cho hơn 1000 sinh viên về kinh nghiệm trong việc định hướng con đường sự nghiệp trong tương lai.

“Bạn đủ dũng cảm để theo đuổi đam khi xã hội hiện tại vẫn đề cao giá trị vật chất bằng cấp?”

MC Phan Anh – Đại sứ Ngoại giao của Talent Generation 2018 đến chia sẻ cùng sinh viên

Khi MC Phan Anh đưa ra câu hỏi, hội trường hơn 1000 sinh viên chỉ lác đác vài cánh tay đưa lên. Đa số không đủ dũng cảm để chọn đam mê. Làm việc trong một công ty có danh tiếng, công việc ổn định và mức lương khá, đây có lẽ là mục đích của hầu hết sinh viên khi vừa bước chân ra khỏi giảng đường đại học. Tuy nhiên công việc là thứ sẽ gắn bó với bạn 2/3 cuộc đời, liệu rằng bạn có thể và có muốn làm một việc mà bạn không thực sự đam mê?

MC Phan Anh giao lưu cùng sinh viên tại sự kiện NEU Unitour

Chia sẻ về điều này, MC Phan Anh cho biết anh từng theo học tại ĐH Công Đoàn (Hà Nội) và cũng đã từng có một công việc nhà nước ổn định mà nhiều người mơ ước. Nhưng anh quyết định từ bỏ và theo đuổi giấc mơ làm Biên tập viên – một nghề mà anh chưa từng qua một trường lớp đào tạo bài bản nào. Và tới bây giờ, có thể nói rằng anh đã đúng và đã thành công với lựa chọn của mình. “Mình thực sự mong rằng các bạn sinh viên hãy suy nghĩ đến việc lựa chọn đam mê” – MC Phan Anh nhắn nhủ tới các bạn sinh viên sau khi trải lòng về những trải nghiệm nghề nghiệp của bản thân.

Làm thế nào để theo đuổi ước mơ?

Nghề nghiệp chính là một con đường để hiện thực hoá ước mơ. Vậy làm thế nào để chinh phục nghề nghiệp mơ ước? Trước hết, bạn phải biết cách chinh phục các nhà tuyển dụng. Đa số sinh viên nghĩ rằng kinh nghiệm là yếu tố quan trọng nhất, nhưng anh Trần Việt Hưng – Giám đốc vùng Ngân hàng TMCP Techcombank đã đưa ra một góc nhìn khác: Với nhà tuyển dụng, quan trọng nhất là thái độ, tiếp đến là kĩ năng và cuối cùng mới là kinh nghiệm. Hơn nữa, hãy lên kế hoạch cụ thể bạn sẽ làm gì, sẽ đóng góp gì và tạo ra thành quả gì trên con đường chinh phục nghề nghiệp của bạn. “Khi bắt đầu một công việc, bao giờ bạn tự hỏi sau 5 năm nữa mình sẽ vị trí nào hay không?”. Chính việc đặt ra mục tiêu cho 5 năm tới sẽ giúp các bạn hình dung rõ ràng hơn về con đường mà mình sẽ đi và những thứ mà mình cần phải chuẩn bị.

Các sinh viên tham gia tương tác và nhận quà từ Techcombank

Cũng tại sự kiện, các bạn sinh viên đã được phỏng vấn thử trực tiếp, được góp ý về tác phong, thái độ, cách trả lời câu hỏi khi phỏng vấn ứng tuyển. Đồng thời các bạn còn được chia sẻ về những cơ hội việc làm rộng mở dành cho sinh viên mới ra trường tại Ngân hàng TMCP Techcombank. “Đây không phải một buổi vấn, đây chính là hội nghề nghiệp của chính các em” – đại diện đến từ Techcombank chia sẻ.

Sinh viên nên tự đánh giá năng lực cạnh tranh trước khi ứng tuyển

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong các dự án giáo dục và hướng nghiệp dành cho giới trẻ Việt Nam, anh Phạm Hồng Anh – Giám đốc chương trình Talent Generation của UNESCO-CEP cho biết, sinh viên nào càng hiểu rõ về năng lực của bản thân, càng có nhiều sự lựa chọn để có thể thoả mãn đam mê lẫn thành công trong nghề nghiệp.

Anh Phạm Hồng Anh – Giám đốc chương trình Talent Generation của UNESCO-CEP chia sẻ hướng nghiệp sinh viên

Theo góc nhìn đó, UNESCO-CEP với sự đồng hành của Học viện G.A.P và Ngân hàng TMCP Techcombank đã cho ra mắt Talent Generation Contest – cuộc thi đánh giá năng lực ứng tuyển dành cho sinh viên đầu tiên tại Việt Nam. Cuộc thi mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội tự đánh giá năng lực bản thân dựa trên các chỉ số IQ, EQ, khả năng Tiếng Anh cùng nhiều năng lực cốt lõi khác. Dựa trên các chỉ số đánh giá của cuộc thi, các bạn trẻ sẽ định vị được vị trí của mình trên thị trường nguồn nhân lực, điều mà các bạn sinh viên sắp ra trường cần phải biết.

Các bạn sinh viên thích thú với những chia sẻ của diễn giả

 

2018-04-26T11:40:57+00:00