“Làm sao để hòa mình vào dòng chảy trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay? Người Việt trẻ cần chuẩn bị hành trang gì cho hành trình vươn ra thế giới?” Đó là những câu hỏi và cũng chính là nỗi trăn trở của hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối vẫn còn đang loay hoay trên bước đường lập nghiệp, khẳng định vị thế của bản thân và góp sức mình phát triển đất nước.
Vào tối ngày 15/05, tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi giao lưu và chia sẻ của các diễn giả nổi tiếng như: cô Tôn Nữ Thị Ninh – Cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu và tại Bỉ, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM; chị Trần Thị Thúy Hằng – Talent Acquisition Manager của Tập đoàn Bosch Việt Nam, cùng xoay quanh chủ đề: “Người Việt trẻ trong thời kỳ toàn cầu hóa”.

Sự hào hứng của các bạn sinh viên tại sự kiện Huflit Unitour

Nếu các bạn dám theo đuổi ước mơ, dám thay đổi bản thân mình thì thành công và cơ hội sẽ đến với bạn”

Vấp phải sự phản đối của gia đình cùng bao nhiêu kỳ vọng của thầy cô, bạn bè, nhưng chị Trần Thị Thúy Hằng vẫn kiên quyết từ bỏ 4 năm Đại học Finance để theo đuổi đam mê và tình yêu dành cho ngành HR (Human Resource). Và đến bây giờ, với những nỗ lực và cố gắng của bản thân, tất cả những gì chị đạt được đã chứng minh cho quyết định đúng đắn ấy. Qua đó, chị cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên phải biết nắm bắt cơ hội từ trong những thách thức, khó khăn và những biến động của cuộc đời.

Chị Trần Thị Thúy Hằng – Talent Acquisition Manager của Tập đoàn Bosch Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

Ngoài ra, dưới góc nhìn của doanh nghiệp, chị cũng có những chia sẻ, đánh giá về sinh viên Việt Nam và đưa ra những lời khuyên bô ích dành cho các bạn trẻ. Sinh viên Việt Nam có nhiều kiến thức nhưng còn quá yếu kém về kỹ năng, tiếng anh và đặc biệt là thái độ nghiêm túc, sự chuyên nghiệp đối với công việc. Chị khuyên các bạn sinh viên phải tự thay đôi bản thân mình, bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân. “Đối với các công ty, cánh cửa sẽ không bao giờ đóng lại nếu như bạn cố gắng thay đổi” – chị chia sẻ.

Tại sao phải đi vào toàn cầu hóa? Nó có chắc là một xu thế tất yếu?”

Đó là câu hỏi mà diễn giả Tôn Nữ Thị Ninh đã đặt ra cho các bạn sinh viên để mở đầu cho những chia sẻ của mình: Hội nhập toàn cầu phải là sự hội nhập 2 chiều. Sinh viên muốn hội nhập toàn cầu không chỉ biết học từ thế giới mà còn phải biết mang hành trang của bản thân mình, của đất nước để chia sẻ cho thế giới. Đó là tự tôn dân tộc.

Cô Tôn Nữ Thị Ninh – Cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu và tại Bỉ chia sẻ tại sự kiện

Đồng thời, thông qua việc đặt câu hỏi, cô cũng khuyên các bạn trẻ nên rèn luyện cho mình tư duy phản biện, và trước hết là phải “biết hỏi”, không phải lời thầy cô, lời diễn giả nói lúc nào cũng là chân lý, mà phải thông qua bộ lọc của tư duy. Sự động viên của cô Ninh đã giúp các bạn sinh viên tự tin hơn trong việc đặt câu hỏi trong phần giao lưu đặt câu hỏi. Không chỉ là những vấn đề về bản thân sinh viên mà còn rộng ra về các vấn đề ngoại giao, chính trị, liên tục những câu hỏi được các bạn sinh viên đặt ra cùng với những quan điểm, suy nghĩ của bản thân, đồng thời cũng hào hứng và mong muốn, lắng nghe ý kiến từ diễn giả của chương trình.
Phần cuối của sự kiện là những chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp đến từ Techcombank của anh Ngô Quốc Hùng – chuyên viên cao cấp Tuyển dụng Techcombank. Tại sự kiện các bạn được giải đáp các thắc mắc đồng thời tìm hiểu thêm về cơ hội rộng mở mà Techcombank dành cho các bạn sinh viên.

Anh Ngô Quốc Hùng – chuyên viên cao cấp Tuyển dụng Techcombank chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp tại Techcombank

Khép lại Huflit Unitour, Talent Generation hy vọng đã mang lại được những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên trong thời đại hội nhập toàn cầu. Cảm ơn Ban giám hiệu trường Đại học Huflit đã tạo điều kiện cũng như CLB Sinh viên Hội nhập đã hỗ trợ tổ chức sự kiện thành công tốt đẹp.

—————————————–
Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Today’s Voice Unitour thuộc chương trình Talent Generation 2018 được tổ chức tại 14 điểm trường đại học thuộc 6 tỉnh thành trọng điểm trên cả nước – Tp. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh và Cần Thơ.
Cuộc thi Talent Generation Contest giúp đánh giá năng lực cốt lõi và tiềm năng ứng tuyển của sinh viên Việt Nam. ► Thử sức ngay tại https://talentgene.vn/cuoc-thi
2018-06-01T10:32:04+00:00