Ngày 18/05, tại Đại học Ngoại thương Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm từ các diễn giả nổi tiếng tới hơn 200 sinh viên. Buổi tọa đàm là một phần trong chuỗi sự kiện Today’s Voice Unitour, nằm trong khuôn khổ chương trình Talent Generation được khởi xướng bởi Trung tâm Văn hóa, giáo dục và đào tạo (UNESCO – CEP).

Hơn 200 sinh viên tại sự kiện FTU Hà Nội Unitour

“Những kĩ năng cần thiết mà một sinh viên cần chuẩn bị để đáp ứng yêu cầu của nghề nghiệp trong tương lai là gì?”, buổi tọa đàm được bắt đầu bằng câu hỏi đầu tiên của anh Bùi Khắc Nam – GĐ Kinh doanh Học viện G.A.P dành cho các bạn sinh viên. Câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi từ các bạn sinh viên tham dự. Đa số các bạn đồng ý rằng sinh viên cần chuẩn bị kiến thức chuyên môn, kĩ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình,… Hoàng Giang – sinh viên năm 4 FTU HN đã chia sẻ một khía cạnh khác: “Mọi sinh viên đều biết rằng cần chuẩn bị cái gì và bắt đầu từ đâu. Nhưng sinh viên đang không đánh giá được năng lực hiện tại của bản thân, không nhìn nhận ra được điểm yếu của mình”.

Buổi tọa đàm được bắt đầu bằng chia sẻ của anh Bùi Khắc Nam – GĐ Kinh doanh Học viện G.A.P dành cho các bạn sinh viên

Anh Lê Đình Hiếu – Giám đốc Điều hành Học viện G.A.P, đồng ý với quan điểm trên và chỉ ra một vài điểm yếu điểm của sinh viên Việt Nam hiện nay, nổi bật nhất là “Khả năng phản biện”. Đưa thêm một số ý kiến về nhận định này, chị Lê Thị Thùy Linh – Quản lý nhãn hàng Tập đoàn Carlsberg chia sẻ: “Đa số sinh viên ra trường đi làm chỉ biết tiếp nhận mà không phản hồi hay đưa ra quan điểm của mình về nhiệm vụ được giao. Nếu không phản biện, không ý kiến thì các bạn sẽ chỉ biết cách làm đúng, chứ không biết cách làm tối ưu nhất”. Vậy thì làm sao để khắc phục được nếp nghĩ “Nghe và làm theo” đã ăn sâu vào suy nghĩ của sinh viên? “Suy nghĩ đa chiều hơn, bắt tay vào làm thực tế. Có ý tưởng và có kiến thức thực tế, khi đó các bạn sẽ tự tin và chủ động để sẵn sàng phản biện một vấn đề, tìm ra con đường tốt nhất để giải quyết nó”, Anh Nguyễn Lê Anh – Business Analyst tập đoàn Boston Consulting Group chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân anh với các bạn sinh viên. Tìm được điểm yếu của bản thân đã khó, khắc phục điểm yếu còn khó hơn. Tư duy phản biện không phải là thứ có thể thay đổi trong thời gian ngắn, quan trọng là chủ động tìm cách giải quyết và nỗ lực để bản thân hoàn thiện hơn. “Đừng để hoàn cảnh kéo mình lại, hãy để mục đích dẫn mình đi”, lời nhắn nhủ vô cùng ý nghĩa từ anh Lê Anh tới những bạn có mặt trong buổi tọa đàm.

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được nghe những chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp bởi các Đại diện từ Techcombank, được giải đáp những khó khăn, thắc mắc trong quá trình chuẩn bị hành trang vào nghề.

Đại diện từ Techcombank chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp đến các bạn sinh viên

Cuối chương trình, những bạn sinh viên xuất sắc nhất của Đại học Ngoại thương Hà Nội đã được trao những phần học bổng khuyến khích học tập từ Techcombank. Hi vọng đây sẽ là nguồn động viên thiết thực giúp các bạn vững tin hơn trên hành trang vào nghề.

Các bạn sinh viên được nhận các phần học bổng giá trị từ Techcombank

————————————-
Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Today’s Voice Unitour thuộc chương trình Talent Generation 2018 được tổ chức tại 14 điểm trường đại học thuộc 6 tỉnh thành trọng điểm trên cả nước – Tp. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh và Cần Thơ.
Cuộc thi Talent Generation Contest giúp đánh giá năng lực cốt lõi và tiềm năng ứng tuyển của sinh viên Việt Nam. ► Thử sức ngay tại https://talentgene.vn/cuoc-thi
2018-06-01T14:56:00+00:00