“ Công dân Việt sẽ đứng ở đâu trên bản đồ nhân lực thế giới, trong bối cảnh thế giới phẳng cho tất cả mọi người? Loay hoay đi tìm con đường cho mình, các bạn trẻ cần làm gì để tìm kiếm cơ hội công việc phù hợp với sở thích và đam mê của mình mà vẫn thực hiện tốt nó?”
Đó là câu hỏi, cũng là niềm trăn trở cho mỗi một người Việt trẻ trong bước đi lập nghiệp, khẳng định tài năng bản thân cũng như đóng góp vào sự phát triển của kinh tế nước nhà.
Sáng ngày 21/04/2018, tại trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, Thành phố Đà Nẵng đã diễn ra buổi giao lưu và chia sẻ với chủ đề “Chuyện nghề sinh viên năm cuối” – một sự kiện nằm trong chuỗi Unitor thuộc dự án Today’s Voice do trung tâm Văn hóa Giáo dục và Đào tạo UNESCO-CEP và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam Techcombank cùng phối hợp tổ chức. Tại đây, có sự góp mặt và chia sẻ của Anh Lê Đình Hiếu – Cố vấn dự án Today’s Voice – UNESCO-CEP, Forbes 30 under 30 Việt Nam; CEO học viện G.A.P; Chị Lâm Thị Thúy Hà – Đồng sáng lập viên và COO hiện tại của Triip.me; Chị Đoàn Thị Liên Hương – Trưởng Phòng Nhân sự – Nhà máy Miền Trung, Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam và Chị Võ Thị Minh Huệ – Giám đốc Phát triển Kinh Doanh Vùng của ngân hàng Techcombank là những vị diễn giả – khách mời, đã có buổi chia sẻ hết sức tâm huyết và nhiệt tình tới gần 300 bạn sinh viên đến từ các Trường thuộc Đại học Đà Nẵng, về những “Bước đi của người trẻ Việt”, về định hướng cũng như con đường lập thân, lập nghiệp của các bạn sinh viên năm cuối.

Phiên tọa đàm về chủ đề “Chuyện nghề sinh viên năm cuối” với sự tham gia của 4 khách mời “đặc biệt”

Làm sao có thể thực hiện tốt công việc của mình và cân bằng giữa việc “cháy” cùng sự nghiệp và thời gian cho công việc khác?

Trả lời cho câu hỏi này, chị Huệ chia sẻ: “Trước tiên, cần vạch rõ cho bản thân mục tiêu nghề nghiệp, vị trí tương lai của mình là gì. Những nguồn lực của mình là gì, để phù hợp với công việc, và rồi mình cần làm gì để trau dồi nó. Đôi lúc, có những khó khăn và trật khỏi quỹ đạo, nhưng nếu mình đặt tâm huyết vào đó, hết lòng vì khách hàng, thì mình có thể làm tốt được công việc đó.” Tự lập cho mình một kế hoạch cụ thể, biết cách quản lí thời gian, quản lí bản thân cũng là một cách tuyệt vời để giúp mình cân bằng những khía cạnh trong cuộc sống.

Chị Võ Thị Minh Huệ – Giám đốc Phát triển Kinh Doanh Vùng của ngân hàng Techcombank chia sẻ về việc cân bằng giữa việc “cháy” cùng sự nghiệp và thời gian cho công việc khác

Tại buổi trao đổi, các diễn giả đã có những trao đổi vô cùng sôi nổi, về quá trình nỗ lực không ngừng khi đang còn ở giảng đường đại học, và những bước đầu chập chững tìm kiếm đích đến cho bản thân, nghề nghiệp sẽ gắn bó với mình trong suốt quãng đời còn lại.
Nhớ lại thời kì còn là sinh viên của mình, chị Hương tâm sự: “Năm 1, 2 đã định hướng tương lai cho mình; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện của Trường, Thành phố. Tự tìm kiếm cơ hội cho mình, nâng cao khả năng giao lưu quốc tế.”
Đối với sinh viên, trải nghiệm là những thứ quý giá nhất, tranh thủ xây dựng các mối quan hệ, định vị bản thân để xây dựng một thương hiệu – Made By Me, và trên hết, không bao giờ là quá sớm để làm một việc gì đó. Và theo như chị Hương – Đại diện phía nhà tài trợ Coca – Cola, nhấn mạnh, bằng chính slogan của thương hiệu này: Không thử sao biết, đã nhận được làn sóng đồng tình lớn từ mọi người có mặt trong khán phòng.

Chị Đoàn Thị Liên Hương – Trưởng Phòng Nhân sự – Nhà máy Miền Trung, Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam trao đổi về quá trình nỗ lực không ngừng khi đang còn ở giảng đường đại học của chị

Nói gì về sinh viên ngày nay?

Ba từ được các vị diễn giả đề cập khi nhắc đến hình tượng một sinh viên hiện đại chính là: TÀI NĂNG – ĐA DẠNG – TEAMWORK.
Tại sao vậy? Chia sẻ về lí do đó, các diễn giả đã có những hình ảnh ví von đầy sinh động, thu hút sự lắng nghe của các bạn sinh viên có trong khán phòng.
Theo chị Hương: TÀI NĂNG – Các bạn sinh viên rất nhanh nhạy, nhiệt huyết, kỹ năng mềm, tiếng anh, giao tiếp; được tiếp cận rất nhiều những kiến thức trên toàn thế giới, các bạn luôn không ngừng nỗ lực để hoàn thiện mình. Đó là những điều kiện cần cho sự thành công của người trẻ trong xã hội hiện đại.
ĐA DẠNG là tính từ được chị Hà nhắc tới khi khái quát về các bạn trẻ. Mỗi bạn sinh viên là một cá tính, sắc màu khác nhau; Chị ví von các bạn như “Nước” – trong suốt, mềm mại nhưng không bao giờ bị khuất phục, luồn lách, không ngừng để đi qua hết tất cả mọi khó khăn.

Chị Lâm Thị Thúy Hà – Đồng sáng lập viên và COO hiện tại của Triip.me chia sẻ kinh nghiệm trong buổi Talkshow

Một tính từ khác nhà đại diện phía Techcombank nhắc tới, đó là TEAMWORK – Một kỹ năng rất cần thiết cho công việc của những người trong xã hội mới, trong một thế giới mới. Phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cá nhân trong một hệ thống, không những để học hỏi, phát triển, mà còn đóng góp cho tập thể. Sự cộng hưởng từ teamwork tạo ra một giá trị lớn, mang đến sự thành công cho tổ chức, niềm vui chung, giá trị chung và thành tựu chung. Những “con thuyền” của doanh nghiệp Việt Nam có vươn ra biển lớn được không, nhờ rất lớn vào sự đồng lòng của cả một tập thể. Tương lai của đất nước, chính nhờ vào sự nỗ lực của những người trẻ Việt.
Với sự tâm lí và đầy hóm hỉnh nhưng cũng không kém phần sâu sắc, các bị diễn giả đã nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt cũng như sự đồng tình của cả khán phòng. Và khi được đặt ra câu hỏi từ anh Hiếu: “Các bạn có thấy mình thực sự có những đặc điểm được nhắc đến ở trên?”. Nếu như ban đầu, các bạn còn e dè trong việc chia sẻ về đam mê, hay thể hiện ý kiến của mình, thì sau một quá trình trao đổi, các bạn sinh viên đã cởi mở hơn, đồng thời tự tin giơ cao cánh tay của mình, thể hiện sự tự tin cùng nhiệt huyết của bản thân.

Anh Lê Đình Hiếu – Moderator phiên tọa đàm đang chia sẻ với các bạn sinh viên

Tại buổi giao lưu, các bạn sinh viên cũng đã dành rất nhiều câu hỏi thú vị nhờ sự giải đáp, tư vấn của các vị diễn giả, về việc định hướng tư tưởng, xác định đam mê và định vị bản thân.

2018-04-26T12:16:37+00:00